25

Th6
2021

DU LỊCH VIỆT NAM ‘CÚ HÍCH’ TỪ NHỮNG GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ

Những giải thưởng, danh hiệu danh giá do các tổ chức quốc tế uy tín trao tặng là minh chứng rõ nét cho thấy du lịch Việt Nam không còn chỉ dựa vào tự nhiên sẵn có để khẳng định vị thế.
Từ câu chuyện “Điểm đến golf tốt nhất châu Á”…
Năm 2016, Bà Nà Hills Golf Club bất ngờ nhận giải thưởng “Sân golf mới tốt nhất thế giới” trong khuôn khổ World Golf Awards (WGA). Liên tiếp những năm sau đó, WGA đều đặn gọi tên các sân golf Việt Nam ở những hạng mục giải thưởng quan trọng nhất. Từ một điểm đến tưởng như vô danh về golf, Việt Nam đã khiến người ta phải nhớ đến như một điểm golf tốt nhất thế giới không thể bỏ qua.
Từ một điểm đến vốn chỉ được thế giới biết đến với những thế mạnh nổi trội về danh lam thắng cảnh tự nhiên như Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)…, giờ đây, Việt Nam đã đường hoàng lọt vào danh sách những điểm đến golf tốt nhất thế giới – một điều khó tin đối với đất nước vốn bị xem là “chiếu dưới” so với Singapore, Thái Lan… xét về hạ tầng đầu tư cho du lịch.
Những giải thưởng danh giá nhất thế giới về golf đã khiến thế giới phải nhìn Việt Nam bằng con mắt khác, đồng thời tạo động lực để ngành du lịch nghĩ đến việc đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn cho du lịch golf, để hướng đến thị trường khách quốc tế cao cấp là những golf thủ.
Đến cú hích cho những siêu dự án quy mô, tầm cỡ
Thực tế, không chỉ du lịch golf Việt Nam đã có sự chuyển biến đột phá nhờ những giải thưởng quốc tế danh giá ban đầu dành cho các sân golf.
Nhìn lại “bộ sưu tập” giải thưởng du lịch quốc tế trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đạt được trong những năm gần đây, mới thấy du lịch Việt Nam đã dần đạt được một vị thế “đáng nể” trên bản đồ du lịch thế giới, nhờ những dự án đẳng cấp về du lịch nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản trên cả nước.
Nếu như năm 2014, Việt Nam lần đầu tiên đạt được giải thưởng danh giá “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới” mà World Travel Awards trao cho Intercontinental Danang Sun Peninsula. Ngay lập tức, sự kiện này lọt vào danh sách đề cử “10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2014” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Liền 3 năm sau đó, khu nghỉ dưỡng sang trọng do Sun Group đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) liên tiếp được WTA vinh danh ở hạng mục này. Đây là kỷ lục không phải khu nghỉ dưỡng nào cũng đạt được.
Những năm gần đây, các điểm đến, khách sạn, công ty lữ hành, hãng hàng không… của Việt Nam liên tiếp đạt những giải thưởng, danh hiệu danh giá của các tổ chức thế giới. Ngay cả khi đại dịch COVID-19 tấn công ngành du lịch toàn cầu suốt 2 năm qua, Việt Nam vẫn “ẵm” hàng chục giải thưởng WTA châu Á và WTA thế giới. Đại dịch COVID-19 được dự báo sẽ khiến ngành du lịch nước nhà 2-3 năm nữa mới có thể khôi phục.
Tuy nhiên, với vị thế thăng hạng hiện nay, cùng những định hướng đầu tư bài bản, chuyên nghiệp của các địa phương nói riêng khi dành sự ưu tiên dành cho các dự án quy mô và nhà đầu tư có tâm, có tầm, tin rằng du lịch Việt Nam sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng, tạo nên những cú hích ấn tượng để bứt phá ở giai đoạn hậu COVID-19.