HỘ CHIẾU VẮC XIN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT CHO HỘI MÊ XÊ DỊCH

12

Th7
2021

HỘ CHIẾU VẮC XIN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT CHO HỘI MÊ XÊ DỊCH

Hộ chiếu vắc xin” có lẽ là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày qua, đặc biệt là với các tín đồ du lịch. Đây là tấm hộ chiếu quyền lực nhất tại thời điểm này bởi nó sẽ giúp bạn vi vu mà không cần mất nhiều thời gian cách ly nữa. Dịch Covid xuất hiện từ cuối năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc di chuyển giữa các điểm đến trong nước và quốc tế. Chính bởi vậy, Hiệp hội Vận tải và hàng không Quốc Tế đã tạo ra loại hộ chiếu đặc biệt này để giải quyết tình trạng này.

Người dân di chuyển dễ dàng hơn khi có hộ chiếu vắc xin. @internet

 

Hộ chiếu vắc xin là gì?

Hộ chiếu vắc xin có thể hiểu đơn giản là giấy chứng nhận không bị nhiễm virus Covid-19. Đây được coi như việc xác nhận một cách rõ ràng rằng bản thân người sở hữu hộ chiếu đã tiêm đủ hai lần vaccine chống Covid. Vì vậy, người sở hữu hộ chiếu này là người khỏe mạnh và có lợi thế hơn khi xin visa để di chuyển đến những quốc gia khác. 

Hộ chiếu vắc xin có thể hiểu là giấy chứng nhận khỏe mạnh. @internet

Ưu điểm của hộ chiếu vắc xin đó là giúp cho các cơ quan y tế thực hiện việc quản lý một cách dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều. Đồng thời, bạn cũng có thể biết rõ được tình trạng sức khỏe của chính bản thân mình.

Hiện chưa có thông tin chính thức về việc Việt Nam sẽ cấp loại hộ chiếu này. Thế nhưng, hộ chiếu vaccine sẽ là phương tiện giúp cho việc đi lại nhanh chóng hơn nhưng các quốc gia vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid một cách chặt chẽ và an toàn.

Hộ chiếu vắc xin là cơ sở để theo dõi lịch sử di chuyển và dịch tễ. @executivetraveller

 

Những điều cần biết về hộ chiếu vắc xin

Đây là một khái niệm mới mẻ hiện nay vì hộ chiếu vắc xin vẫn chưa được áp dụng tại Việt Nam. Để hiểu chính xác về loại hộ chiếu đặc biệt này, hãy cùng Traveloka điểm qua những câu hỏi thường gặp nhất về hộ chiếu vaccine nhé. 

2.1. Làm thế nào để sở hữu hộ chiếu vắc xin?

Sau khi có thông tin triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam, rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi này. Để làm được điều đó, bạn cần thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Tải ứng dụng khai báo thông tin trực tuyến về điện thoại để khai báo thông tin. Sau đó, cơ sở y tế chỉ cần quét mã QR để theo dõi và cập nhật thêm thông tin vào hồ sơ đã được khai báo từ trước của bạn.

Bước 2: Đến các cơ sở y tế để tiêm vaccine. Bạn cần đem theo một trong những thứ sau để bộ Y Tế có thể lưu lại thông tin – sổ bảo hiểm y tế, thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân. Sau khi đã khai báo thông tin của bản thân, nhân viên ở bộ phận lễ tân sẽ thực hiện chụp lại ảnh của bạn.

Bước 3: Ngay sau khi bạn hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, hình ảnh cùng thông tin cụ thể sẽ được lưu giữ trên khối dữ liệu Blockchain để những bộ phận có liên quan tiện theo dõi cũng như thực hiện cấp hộ chiếu vaccine cho bạn khi hoàn thành mũi tiêm lần 2.

Bạn cần tiêm đủ hai lần vaccine để được cấp hộ chiếu. @internet

2.3. Hộ chiếu vaccine được cấp cho đối tượng nào?

Hiện nay, việc cấp hộ chiếu vaccine rộng rãi vẫn còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Một trong những lý do chính nằm ở sự biến chủng cũng như tác dụng của vaccine với sự biến chủng của virus Covid-19. Các đối tượng được ưu tiên trong việc cấp hộ chiếu vaccine đó là thương nhân, thương gia và những người dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài nhưng có mong muốn về nước.

Sau khi các bộ phận liên quan kiểm tra thông tin rằng những đối tượng trên đã tiêm vaccine đủ 2 lần, loại vaccine sử dụng là hợp pháp thì hộ chiếu sẽ được cấp và có hiệu lực. Song song cùng với ba đối tượng nêu trên, Bộ Y Tế cũng đang cân nhắc về việc ra quyết định cấp hộ chiếu cho người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích giao thương, giao lưu thúc đẩy kinh tế và du lịch của đất nước.

Hiện nay, hộ chiếu chỉ mới được cấp cho 3 đối tượng. @travelagewest

2.4. Những ngành nào sẽ bùng nổ khi hộ chiếu vaccine được cấp?

Việc hộ chiếu vaccine ra đời là một tin tức đáng mừng cho ngành hàng không và du lịch, không chỉ VIệt Nam mà còn trên cả thế giới. Bởi đây là hai lĩnh vực chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi dịch bệnh. Các bước để sở hữu hộ chiếu vaccine khá đơn giản và dễ thực hiện. Nếu bạn là một người đam mê du lịch nhưng vì Covid mà chưa thể đi đâu trong hơn một năm qua thì đây chính là cơ hội dành cho bạn.

Hộ chiếu vaccine sẽ mang lại lợi thế cho ngành hàng không và du lịch trong tương lai. @internet

Với sự quan tâm lớn dành cho hộ chiếu vaccine, việc các tín đồ xê dịch được vi vu khắp nơi trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Không chỉ có giá trị về mặt sức khỏe, đây còn là “tấm vé thông hành” để bạn đặt chân đến mọi vùng đất mà vẫn đảm bảo sức khỏe dịch tễ cho cộng đồng và tính kiểm soát của các cơ quan liên quan