LỄ HỘI TẠI SINGAPORE

28

Th6
2021

LỄ HỘI TẠI SINGAPORE

Lễ hội Phật Đản của Phật giáo

Đây là ngày lễ quan trọng đối với không chỉ riêng gì đất nước Singapore. Đây là dịp lễ được diễn ra hằng năm vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch (rằm tháng Tư) tại khu di tích đền thờ The Buddha ToothMục đích của lễ hội này là để tưởng nhớ và đánh dấu ngày sinh nhật của Đức Phật Gautama. Đây là dịp mà người dân Singapore theo đạo Phật đi đến chùa để cầu may, đọc kinh Phật, ăn chay, niệm Phật và phóng sinh.

Tham gia lễ hội không chỉ là những “tín đồ” Phật giáo tại Singapore mà còn là đông đảo du khách quốc tế – kể cả những người chưa biết về đạo Phật. 

Tết Trung Thu truyền thống – Tháng 9

Một truyền thuyết rất nổi tiếng mang tên “Cây đa và Chú cuội” gắn liền với trẻ em Việt Nam và dịp tết Trung Thu truyền thống của người Việt. Nhưng, lại có một truyền thuyết khác về ngày lễ này. Xoay quanh câu chuyện kể về sự thành công của người Trung Quốc trong việc lật đổ triều đại nhà Nguyên qua các mật thư được giấu trong chiếc bánh ngọt có hình tròn được làm từ bột mì, dầu và hạt sen – mà ngày nay người ta gọi là bánh trung thu.

Lễ hội thu hoạch Pongal

Lễ hội thu hoạch Pongal bắt nguồn từ văn hóa Ấn Độ ( tiêu biểu nhất là ở miền Nam Ấn Độ).Lễ hội này được diễn ra vào ngày  1 tháng 10 theo lịch Tamil ( nhằm  tháng 1 Dương lịch). Và được diễn ra sầm uất nhất tại khu phố Campbell Lane).

Vào những ngày này, người dân Singapore sẽ tới nhà người thân, hàng xóm, bạn bè để vui chơi, thăm hỏi và chúc sức khỏe. Ngày này cũng là ngày mà nông dân Singapore tôn vinh gia súc, gia cầm, máy móc nông nghiệp để họ đem về cho mình một mùa màng bội thu.

Cuộc thi nấu ăn Mass Pongal là cuộc thi được mong đợi nhất trong mùa lễ này. Những người tham gia được nấu những món ăn mình tự “sáng tạo” từ món Pongal truyền thống trong ẩm thực Ấn Độ.Hãy đến Singapore vào tháng 1 Dương lịch để được thưởng thức những món ăn của Ấn Độ và những món ăn tuyệt vời đặc trưng của lễ hội này nhé.

Lễ hội Hari Raya Haji (Lễ hội Tế Thần của Hồi giáo)

Lễ hội Tế Thần diễn ra để tưởng niệm lòng thành của Nhà Tiên Tri Ibrahim sẵn sàng hiến dâng con trai của mình cho Chúa. Theo lịch Hồi giáo, lễ hội bắt đầu từ ngày thứ 10 của tháng Dhul Hijja (tháng 12), tức 70 ngày sau tháng Ramadan ( tháng 9) linh thiêng. Lễ hội này được tổ chức lớn nhất tại  khu Geylang và khu Kampong Glam,Singapore.

Lễ hội diễn ra trong vòng ba ngày. Trong ba ngày này, những nam theo đạo Hồi giáo tụ tập tại các đền thờ để cầu nguyện và nghe thuyết giáo. Sau khi cầu nguyện theo tập tục của Lễ Hội Hari Raya Haji, họ hiến tế cừu, dê và bò – hành động này tượng trưng cho việc Tiên Tri Ibrahim sẵn sàng hiến tế người con trai ruột của mình cho Chúa. Sau đó, thịt được đóng gói và phân phát cho những người kém may mắn và cộng đồng Hồi giáo.

Đây là một trong những lễ hội lớn ở Singapore của người Hồi giáo. Ngày lễ nhằm nhắc nhở mọi người cần phải chia sẻ sự giàu có của mình với những người kém may mắn và nghèo khó hơn. 

Lễ hội Deepavali – Lễ hội Ánh Sáng (Lễ hội của đạo Hindu)

Không phải tự nhiên mà lễ hội Deepavali được “lọt” vào top  những lễ hội nổi tiếng tại Singapore. Bởi nó mang một ý nghĩa rất quan trọng.

Lễ hội Deepavali là ngày quan trọng nhất trong lịch của Âns Độ giáo –  được diễn ra vào ngày ngày 26 tháng 10 dương lịch hàng năm. Lễ hội mang đậm nét văn hóa của người Ấn Độ. Chính vì vậy mà nó được diễn ra rất náo nhiệt và sôi động tại các khu phố – nơi tập trung người Ấn Độ ( khu tộc người Ấn Độ tại Little India). Không chỉ là lễ hội quan trọng và đặc sắc đối với Singapore, đây còn là ngày lễ quan trọng đối với những người theo đạo Hindu trên khắp thế giới. Có thể nói, cũng giống như văn hóa Trung Hoa, người Singapore cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ những nét văn hóa truyền thống từ người Ấn Độ.

Vốn dĩ, đây được gọi là lễ hội ánh sáng bởi nó đánh dấu sự thất bại của quỷ Narakasura dưới tay Chúa Krishna,người Hindu ăn mừng ngày này, xem ngày này là ngày ánh sáng đã đánh bại bóng tối, và cái tốt chiến thắng cái ác.

Trong lễ hội Ánh Sáng, trên khắp đường phố của Singapore nhộn nhịp nhất là khu Tiểu Ấn – nơi diễn ra các cuộc diễu hành và biểu diễn nghệ thuật đẹp mắt, sôi động và cuốn hút bởi đây là ngày đánh dấu một năm mới.

Little India tưng bừng nhộn nhịp với các quầy bán hàng bên đường buổi tối, bùng nổ với âm nhạc và các dây đèn nhiều màu sắc sặc sỡ. Người mua sắm đổ xô vào khu đường phố để tìm kiếm một sari vừa ý để mặc, chung vui và cũng là sắm đồ mới để đổi mới cho năm mới trong dịp lễ hội này.