19

Th11
2021

HÀ NỘI DỪNG CÁCH LY NGƯỜI VỀ TỪ TP HCM

Chính quyền thủ đô dừng cách ly tại nhà người về từ TP HCM và một số tỉnh có số ca Covid-19 cao, sau hai ngày ban hành quy định. Tối 18/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành công điện số 24 về việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ địa bàn có dịch trở về thành phố.

Theo đó, Hà Nội dừng cách ly tại nhà 7 ngày với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, đi về từ vùng đỏ, cam và các tỉnh, thành có số ca mắc cao (TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…). Các quy định liên quan đến tăng cường kiểm soát người từ tỉnh, thành khác về Hà Nội trong công điện 23 ban hành hôm 16/11 cũng dừng thực hiện.

Người dân về từ TP HCM qua sân bay Nội Bài hôm 23/7. Ảnh: Ngọc Thành

Người dân về từ TP HCM qua sân bay Nội Bài hôm 23/7. Ảnh: Ngọc Thành

Công điện mới nêu người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, khi về Hà Nội sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhànơi lưu trú trong 7 ngày, nghiêm túc thực hiện 5K; xét nghiệm PCR vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí.

Trường hợp tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ bảy kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly 14 ngày kể từ khi về địa phương; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ bảy và ngày thứ 14.

Trường hợp đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, TP Hà Nội giám sát, xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế; không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn.

Trước đó, quy định cách ly tại nhà với người về từ TP HCM của Hà Nội đã gây ý kiến trái chiều. PGS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, cho rằng biện pháp này không phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, vì chủ trương của Chính phủ là tạo điều kiện đi lại, giao thương của người dân, khôi phục kinh tế.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua thành phố ghi nhận 277 ca Covid-19, trong đó 114 ca tại cộng đồng, 137 ca tại khu cách ly và 26 ca tại khu phong tỏa. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng nhiều nhất từ trước đến nay (từ khi có dịch trên địa bàn Hà Nội, tháng 3/2020).

Trong 277 ca Covid-19, có 160 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, 32 người tiêm một mũi, số còn lại không tiêm hoặc chưa tiêm do chưa đủ tuổi.

Ngoài những chùm ca bệnh, ổ dịch cũ, ngày 18/11, Hà Nội xuất hiện thêm ổ dịch ở xóm Mới, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, với 14 ca dương tính.