NGÀY ĐẦU SHIPPER ‘VÙNG ĐỎ’ XÉT NGHIỆM

31

Th8
2021

NGÀY ĐẦU SHIPPER ‘VÙNG ĐỎ’ XÉT NGHIỆM

Nhiều trạm y tế không mở cửa, thời gian xét nghiệm chưa thống nhất khiến shipper chạy ở 8 quận huyện “vùng đỏ” gặp khó, lúng túng trong ngày đầu hoạt động trở lại.

Sau gần 10 ngày tạm ngừng, lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) ở “vùng đỏ” (TP Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn) được hoạt động với điều kiện xét nghiệm nhanh hàng ngày. Việc lấy mẫu diễn ra 5-6h tại các y tế lưu động ở các phường do quân y quản lý.

Gần 6h, hàng chục tài xế xếp hàng trước trạm y tế lưu động trong khuôn viên quán ăn rộng 800 m2 ở đường Nguyễn Văn Nghi, phường 7, quận Gò Vấp, chờ xét nghiệm. Họ được phát phiếu điền thông tin đăng ký cá nhân trước khi vào trong. Gần đó, khoảng chục nhân viên y tế đặt hai bàn lấy mẫu bằng kit test nhanh. Từng người được nhân viên y tế lấy mẫu gộp ba, khoảng 10 phút sau được thông báo kết quả. Chừng 30 phút, gần 60 shipper tại đây có kết quả xét nghiệm đủ điều kiện hoạt động.

Shipper lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở trạm y tế lưu động ở đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp, sáng 31/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Shipper chờ xét nghiệm Covid-19 ở trạm y tế lưu động ở đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp, sáng 31/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Cầm giấy xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV, tài xế Lại Long Giang cho biết đi từ 5h30 để tìm địa điểm xét nghiệm. “Tôi đọc thông tin quận Gò Vấp có 16 trạm y tế lưu động nhưng tới nơi, nhiều điểm không hoạt động. Việc này khiến tôi cùng nhiều đồng nghiệp mất nhiều thời gian”, anh Giang nói và cho biết shipper được chạy trở lại ở “vùng đỏ” giúp anh thu nhập, song việc lấy mẫu vào sáng sớm mỗi ngày khiến tài xế gặp bất tiện.

Theo ông Trần Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND phường 7, trước khi xét nghiệm cho shipper, địa điểm này đã phun xịt khử trùng và nhân viên y tế tập huấn kỹ năng lấy mẫu đảm bảo an toàn. “Ban đầu có khoảng 50 tài xế đến xếp hàng nhưng sau đó chỉ vài người đến”, ông Cảnh nói và cho biết công suất điểm này có thể lấy 1.000 mẫu mỗi ngày.

Cách đó 3 km, gần trăm tài xế cũng xếp hàng trước trạm y tế lưu động ở đường Quang Trung, phường 8 chờ điểm xét nghiệm. Trung tâm thông báo 5h nhưng đến 7h mới mở cửa khiến tài xế phải chờ đợi. Trong khi tại trạm y tế trên đường D2 (phường 25, quận Bình Thạnh), hơn 6h chưa hoạt động khiến nhiều tài xế nhốn nháo và tìm địa điểm khác.

Shipper lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở trạm y tế lưu động ở đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp, sáng 31/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Shipper lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở trạm y tế lưu động ở đường Nguyễn Văn Nghi, quận Gò Vấp, sáng 31/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong sáng nay, nhiều tài xế ở quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, TP Thủ Đức không thể lấy mẫu vì các trạm y tế không hoạt động. Đứng chờ từ 6h30 tại điểm lấy mẫu lưu động ở trường mầm non Sơn Ca 5, đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận), một số shipper tỏ ra sốt ruột vì không được làm xét nghiệm để đủ điều kiện giao hàng.

Ngoài thời gian lấy mẫu ở nhiều trạm y tế không thống nhất theo hướng dẫn của chính quyền TP HCM, shipper còn gặp khó trước việc một số trạm yêu cầu cần có trong danh sách do UBND phường gửi xuống điểm xét nghiệm. Rời nhà lúc 5h đến điểm xét nghiệm tại trường THCS Hiệp Phú (TP Thủ Đức), tài xế Dương Tuấn nói phải chờ gần một tiếng nơi này mới mở cửa. Tuy nhiên, anh không được xét nghiệm do không có trong danh sách địa phương gửi xuống.

“Nhân viên ở trạm lý giải các vật tư y tế phục vụ xét nghiệm do phường cấp nên chỉ áp dụng với những người trong danh sách, đồng thời đề nghị tôi phải lên phường làm thủ tục bổ sung”, anh Tuấn nói nhưng cho biết khi chạy lên, UBND phường Hiệp Phú chưa làm việc. Sau đó anh gọi điện tới 4 trạm y tế lưu động khác nhưng có chỗ thông báo “đã quá thời gian xét nghiệm”, có nơi điện thoại không thể liên lạc được.

Các shipper cho biết trước đó họ được công ty gửi danh sách qua gửi Sở Công thương. Sau khi được cập nhật, tài xế nhận tin nhắn và có thể đến các trạm y tế lưu động để xét nghiệm, cung cấp mã QR cùng giấy tờ liên quan sẽ được test nhanh miễn phí. “Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu, song rất lúng túng trước các công đoạn xét nghiệm sáng nay”, một shipper nói.

Shipper xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại trạm y tế lưu động ở đường Quang Trung, quận Gò Vấp, sáng 31/8. Ảnh: Đình Văn

Shipper xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại trạm y tế lưu động ở đường Quang Trung, quận Gò Vấp, sáng 31/8. Ảnh: Đình Văn

Đại diện BeGruop cho biết đơn vị trước đó chuẩn bị hồ sơ 2.500 hồ sơ đăng ký cho tài xế, trong đó có khoảng 500 hồ sơ đã được duyệt. Đây là những shipper đã tiêm ít nhất một mũi vaccine trước ngày 13/8. Chưa công bố số lượng shipper nhưng phía Grab cũng cho biết ghi nhận nhiều phản ánh từ tài xế liên quan thời gian xét nghiệm tại các trạm chưa theo hướng dẫn cùng một số bất cập về thủ tục.

Sáng nay, Sở Công thương cho biết đã gửi số lượng shipper đến UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức để chuẩn bị cho công tác xét nghiệm. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng làm nhiệm vụ có thể kiểm tra trực tiếp thông tin shipper. Sở Y tế cũng đã triển khai đến các địa phương cấp giấy xác nhận xét nghiệm cho shipper, song mẫu giấy ở mỗi địa phương có thể khác nhau.

Trước đó, từ ngày 23/8 thành phố yêu cầu shipper chạy ở 8 quận huyện “vùng đỏ” tạm dừng. Hơn 12.500 shipper ở 14 quận huyện “vùng xanh” vẫn hoạt động nhưng chỉ chạy trong quận. Đến 30/8, shipper “vùng đỏ” được hoạt động trở lại, nâng số lượng giao hàng công nghệ lên 25.000 người. Việc bổ sung này nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dân và giảm tải cho mô hình “đi chợ hộ“.