05

Th7
2021

QUẢNG NINH: XÂY DỰNG CÁC TOUR DU LỊCH AN TOÀN

Hơn 2 năm qua, 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát, du lịch Quảng Ninh luôn thực hiện phương châm tận dụng mọi thời điểm để phát triển trên cơ sở xây dựng điểm đến an toàn, hấp dẫn. Quảng Ninh đang mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ trên cơ sở kiểm soát an toàn. An toàn giờ không chỉ là yêu cầu với các điểm đến mà còn bao gồm trong quy chuẩn xây dựng sản phẩm của các hãng lữ hành, trở thành tiêu chí lựa chọn hàng đầu của du khách.
“Du lịch hậu Covid-19” là cụm từ mà các phương tiện thông tin đại chúng nhắc tới, tuy nhiên do đại dịch kéo dài, “hậu Covid-19” chỉ là trạng thái tạm thời và rất mong manh. Thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch không chỉ lên kế hoạch cho kịch bản phục hồi lâu dài, mà đã chủ động xây dựng các tour du lịch an toàn sống chung với dịch Covid-19 để tự cứu lấy chính mình, tạo đà phục hồi ngay khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.
Trên quan điểm đó, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) đã phối hợp với Trung tâm Lữ hành Heritage xây dựng:
👉 25 chương trình tour đưa du khách tới các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, khai thác đa dạng từ du lịch biên giới, biển đảo tại tuyến Cẩm Phả – Móng Cái – Vân Đồn – Cô Tô; du lịch sinh thái, cộng đồng tuyến Tiên Yên – Bình Liêu – Ba Chẽ, đến du lịch tâm linh tuyến Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên…
👉 Điểm chung của các tour này là đều bao gồm trong tour dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2
👉 Chỉ sử dụng các phương tiện vận chuyển và cơ sở lưu trú được chứng nhận an toàn. Trong vòng 24h trước khi phục vụ, xe khách phải được khử khuẩn và niêm phong; đảm bảo giãn cách (xe 35 chỗ chỉ chở từ 15-17 khách, xe 45 chỗ chỉ chở từ 20-25 khách).
👉 Đối với nhà hàng, sẽ chỉ phục vụ bàn 6 người thay vì bàn 8 người như trước đây. Yêu cầu với khách sạn là phải có dịch vụ giặt là trong khách sạn, vừa để quản lý chất lượng, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm (nếu có) ra cộng đồng.
Thừa nhận lữ hành sẽ phải thực hiện khối lượng công việc khổng lồ trong quy trình đón tiếp khắt khe, song với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, bà Trịnh Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Lữ hành Heritage, khẳng định du khách sẽ lựa chọn những tour du lịch này, bởi an toàn chính là tiêu chí lựa chọn hàng đầu. Dĩ nhiên, các tour du lịch an toàn sẽ không thể là những sản phẩm du lịch giá rẻ, trái lại đây sẽ là những sản phẩm chất lượng cao, hướng tới đối tượng du khách có khả năng chi trả, như doanh nhân, các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Quảng Ninh.
Ở một tầm nhìn xa hơn, các tour du lịch an toàn không chỉ được xây dựng hướng đến khách trong nước, mà còn hướng tới khách du lịch quốc tế trong bối cảnh triển vọng mở cửa trở lại thị trường du lịch này ngày càng lạc quan khi nhiều nước trên thế giới đã sản xuất thành công vacxin phòng Covid-19, đẩy mạnh việc tiêm trên phạm vi quốc gia, nhằm đạt tới trạng thái miễn dịch cộng đồng.