THẺ XANH VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ THẺ XANH DU LỊCH

03

Th10
2021

THẺ XANH VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ THẺ XANH DU LỊCH

Thẻ xanh là gì ? Tất tần tật liên quan đến thẻ xanh.

“Thẻ xanh COVID” là xác nhận lịch sử tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 hoặc đã mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh của một cá nhân được tích hợp trên ứng dụng khai báo y tế điện tử TP. HCM (Y tế HCM).

Điều người dân quan tâm là những đối tượng cụ thể nào sẽ được cấp?

TPHCM thống nhất chỉ dùng một thuật ngữ “thẻ xanh COVID” nhưng chia làm hai loại. Cụ thể, TP. HCM sẽ cấp “thẻ xanh COVID” cho người đã tiêm 2 mũi vaccine đủ 14 ngày hoặc người từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh.

  1. TP. HCM cấp “thẻ xanh COVID-19 (giới hạn phạm vi hoạt động)” cho người đã tiêm 1 mũi

Dự kiến, “thẻ xanh COVID” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

– Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen…): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.

– Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

– Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể./.

 

Người loại thẻ này được tham gia các hoạt động ở mức hạn chế hơn tùy thuộc điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm mức độ quan trọng của hoạt động tham gia:

Tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được đi siêu thị

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm thì khách hàng và bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng (nhân viên phụ trách quầy kệ, thu ngân…) phảicó “thẻ xanh COVID”.

Ngoài ra, tài xế, nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng hàng hóa cũng cần có “thẻ xanh COVID”. Những người này cần có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Đối với các chợ truyền thống, khách hàng, người tiếp xúc trực tiếp khách hàng (nhân viên đơn vị quản lý chợ, thương nhân, người lao động, nhân viên giao hàng, phụ việc, tài xế, …) cũng bắt buộc phải có “thẻ xanh COVID”. Riêng nhân viên đơn vị quản lý khối văn phòng của chợ chỉ cần có “thẻ xanh COVID-19″ (giới hạn phạm vi hoạt động)”.

Tương tự, bộ phận giao dịch trực tiếp với khách ra vào tại chợ đầu mối phải có “thẻ xanh COVID”. Còn người ra vào chợ chỉ cần có “thẻ xanh COVID (giới hạn phạm vi hoạt động)”.

Tại các cơ sở sản xuất, người lao động tham gia sản xuất phải có “thẻ xanh COVID-19 hoặc có tối thiểu “thẻ xanh COVID”. Toàn bộ nhân sự của cơ sở cần có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trước khi vào làm việc.

Đối với văn phòng làm việc của đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người ngoài tổ chức cần có “thẻ xanh COVID”. Các bộ phận còn lại cần có “thẻ xanh COVID-19 (giới hạn phạm vi hoạt động)” cùng kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Đối với hoạt động thể dục thể thao, người lao động (nhân viên, hướng dẫn viên, người phục vụ… do đơn vị hoạt động thể dục thể thao quản lý, người lao động thường xuyên tại đơn vị) và người tham gia hoạt động thể dục thể thao phải được tiêm 2 mũi vaccine hoặc là người khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng – tức có “thẻ xanh COVID”. Đơn vị hoạt động thể dục thể thao thu thập thông tin khách hàng thông qua mã QR hoặc khai báo y tế.

Đối với các công trình xây dựng, toàn bộ lao động trực tiếp tại công trường phải có “thẻ xanh COVID”. Người lao động mới tiêm 1 mũi vaccine bị hạn chế phạm vi hoạt động.

Đi du lịch cần thẻ xanh không?

Thẻ xanh” đã được các nước sử dụng từ lâu để mở cửa thị trường du lịch, hiện nay TP. HồChí Minh đang thực hiện việc phủ kín vaccine nên việc dùng “thẻ xanh” để mở cửa các ngành nghề trong đó có du lịch là rất hợp lý. 

 

Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch, ông Hoàng Nhân Chính cho biết TAB đề xuất thay cụm từ “hộ chiếu vaccine” bằng “thẻ thông hành xanh Việt Nam” nhằm tránh cách hiểu chưa đầy đủ và hình thức chứng nhận mới này sẽ áp dụng cho di chuyển trong nước cũng như quốc tế.