TP. HCM CHO PHÉP QUÁN ĂN BÁN MANG ĐI

09

Th9
2021

TP. HCM CHO PHÉP QUÁN ĂN BÁN MANG ĐI

Chính quyền TP HCM cho loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động 6-18h hàng ngày theo hình thức bán mang đi sau 2 tháng tạm dừng.

Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn về tăng cường các biện pháp kiểm soát giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn do Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình ký hôm 7/9 và có hiệu lực từ ngày ký.

Trước đó, từ 9/7 sau thời gian cấm quán ăn phục vụ khách tại chỗ, để tiếp tục siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền TP HCM yêu cầu các cửa hàng bán đồ ăn dừng bán mang đi. Bởi nếu tiếp tục các shipper xếp hàng đợi trong không gian hẹp, khó đảm bảo giãn cách, nguy cơ lây nhiễm cao.

Một quán cơm phần bán mang về tại TP HCM ngày 29/5. Ảnh: Quỳnh Trần.

Một quán cơm phần bán mang về tại TP HCM ngày 29/5. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cùng với dịch vụ ăn uống, thành phố cũng cho cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) hoạt động 6h-18h hàng ngày.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” chỉ kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; phía giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận có ứng dụng công nghệ (shipper), đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ sở nêu trên phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện để được cấp giấy đi đường theo Công văn 2800 ngày 21/8 của UBND TP HCM. Điều kiện kèm theo là người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19 và xét nghiệm âm tính với nCoV, hai ngày một lần.

UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo và kiểm tra, giám sát các phường, xã, thị trấn trong việc xác nhận trường hợp đủ điều kiện được phép hoạt động kinh doanh.

Thành phố cũng cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, shipper hoạt động trong phạm vi một quận, huyện; cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế hoạt động 6h-21h để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh.

Cũng theo văn bản khẩn này, thành phố tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giấy đi đường đã cấp đến hết 15/9. Trường hợp có nhu cầu cấp đổi, các đơn vị quản lý thực hiện theo Công văn 2800, thu hồi giấy cũ, sau đó tổng hợp, cập nhật danh sách gửi Công an thành phố.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao Chủ tịch UBND quận 7 và huyện Củ Chi căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch, phương án cho phép người dân đi chợ mỗi tuần một lần; báo cáo phương án cho UBND TP.HCM trước ngày 11/9.

Thành phố cho phép mở 2 điểm tập kết, trung chuyển hàng nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn; tiếp tục duy trì hoạt động của điểm tập kết, trung chuyển tại chợ đầu mối Thủ Đức để cung ứng hàng hóa cho thành phố.