NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH NHẬT BẢN

11

Th9
2021

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH NHẬT BẢN

Không Đi Bộ Về Phía Bên Phải.

Khác với Việt Nam, ở Nhật Bản bạn không được đi bộ về phía bên phải. Người đi bộ ở đây tuân theo một quy luật bất thành văn đó là luôn đi về phía bên trái. Điều này cũng áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật. Mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

 Luôn Đi Vào Hàng Kẻ Vạch Khi Sang Đường

Bạn cần chú ý đi đúng vào hàng kẻ vạch khi sang đường. Các lái xe ở Nhật rất nguyên tắc, họ sẽ lớn giọng chê bai, mắng mỏ khi nhìn thấy một người đi ẩu, sang đường không đúng chỗ quy định. Và hơn hết là đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Hút Thuốc Ngoài Trời Sẽ Bị Phạt

Các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép hút thuốc lá. Tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời (đặc biệt là ban ngày) sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng). Chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá. Vậy nên bạn cần chú ý hút thuốc đúng nơi quy định để tránh gặp rắc rối.

Hầu Hết Người Nhật Không Nói Tiếng Anh

Nếu không biết tiếng Nhật thì bạn có thể gặp khó khăn khi du lịch Nhật Bản. Bởi vì hầu hết người Nhật không biết nói tiếng Anh. Vì vậy để dễ dàng hơn trong việc tìm đường và giao tiếp. Bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một bộ phát wifi di động để có thể dò đường. Hoặc hỏi thăm đường bằng ứng dụng dịch thuật trên mạng.

Điểm Tham Quan Rất Xa So Với Thành Phố

Có một bất lợi khi du lịch Nhật Bản là các điểm tham quan cách rất xa so với trung tâm thành phố. Vì vậy, bạn phải mất rất nhiều thời gian di chuyển. Trung bình bạn phải dành từ 1 tiếng đến 2 tiếng ngồi trên xe từ điểm này sang điểm khác. Có một lời khuyên là bạn nên sắp xếp lịch trình tham quan thật hợp lý. Và tránh chọn đi quá nhiều điểm trong một ngày.

Những Đồ Vật Bị Cấm Mang Vào Nhật Bản

Từ ngày 1 tháng 10 năm 2018, Hải quan Nhật Bản sẽ siết chặt việc kiểm soát hàng hóa thực phẩm ( rau, củ, quả, hạt…. ) khi nhập cảnh. Trong đó có trái cây tươi và động vật bị cấm mang vào Nhật Bản. Bao gồm các loại trái cây từ Việt Nam như xoài, vải, ổi, cóc, quýt cam, bưởi, mít, mận, nhãn, chôm chôm, măng cụt, rau muống, ớt, cà tím, cà pháo, nghệ/gừng. Và nhiều quy định khác. Những người cố tình vi phạm có thể bị phạt tới 10.000 USD hoặc tới 3 năm tù.

Những Lưu Ý Khác Về Văn Hóa

Việc chỉ tay vào ai đó ở Nhật bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy. Gọi tên bộ phận nhạy cảm là một trong những điều cấm kỵ mà người Nhật không bao giờ làm. Du lịch Nhật Bản bạn nhất định không nên gọi từ Manko. (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).

Một trong những lưu ý khi du lịch Nhật Bản là luôn xếp hàng. Từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng, ga xe lửa hay tàu điện ngầm mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự.

Bạn không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

Ngoài ra, xả rác bừa bãi, tip tiền trong nhà hàng là những điều cấm kị bạn nên lưu ý khi du lịch Nhật Bản.