19

Th5
2022

“NHÀ CỦA VUA MÈO” VỚI NHỮNG GÓC “SỐNG ẢO” CỔ KÍNH

Hình ảnh: Sưu tầm

Nằm ở thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, dinh thự Hoàng A Tưởng là một công trình kiến trúc độc đáo do “Vua Mèo” Vương Chính Đức khởi dựng từ đầu thế kỷ XX và hoàn thành sau 8 năm xây dựng.

Dinh Nhà Vương gắn liền với cuộc đời của “Vua Mèo” Vương Chính Đức (1865 – 1947) và con trai ông là Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành) (1886 – 1962). Vương Chính Đức, người dân tộc Mông, từng là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông ở khu vực Đồng Văn, Hà Giang đầu thế kỷ XX, được gọi là “Vua Mèo”. Còn Vương Chí Thành là người đi theo Cách mạng và trở thành đại biểu Quốc hội khóa I và II của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Toàn bộ dinh thự “Vua Mèo” có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành 9 năm sau đó tức năm 1907. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Hình ảnh: Sưu tầm.

Để đến được nơi đây, bạn cần vượt qua quãng đường 125km từ trung tâm thành phố Hà Giang đi theo hướng cao nguyên đá Đồng Văn.

Khi đến đây, bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi kiến trúc độc đáo, khác lạ của công trình này. Nhà của “Vua Mèo” không đồ sộ, kiểu cách mà mang chút gì đó mộc mạc, giản dị gần với kiến trúc dân gian. Các nguyên liệu chủ yếu để làm nên công trình này chủ yếu từ những nguyên liệu có sẵn tại địa phương như đá, gỗ và sắt.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được khám phá nhiều công trình kiến trúc mang hơi hướng phong cách kiến trúc đời nhà Thanh (Trung Quốc). Nhà của “Vua Mèo” có 4 lớp nhà ngang (nhà cổng, tiền dinh, trung dinh và hậu dinh) và 6 dãy nhà dọc. Tất cả các nhà ngang đều theo nguyên tắc ngoài thấp trong cao, toàn bộ dinh cao 2 tầng.

Hình ảnh: Sưu tầm

Không chỉ ảnh hưởng của kiến trúc Trung Quốc, công trình này còn có nét gần gũi với văn hóa người Mông. Toàn bộ tường bao của ngôi nhà đều làm bằng đất giống với cách mà người Mông làm tường rào xung quanh nhà mình.

Đây là một trong số ít dinh thự ở Việt Nam thực hiện đầy đủ các chức năng: Nhà ở, làm việc đồng thời cũng là pháo đài quân sự, phòng thủ.

Khi ghé thăm nhà của “Vua Mèo” bạn không chỉ được khám phá những nét đẹp tuyệt vời trong sự giao thoa kiến trúc giữa ba nền văn hóa Việt Nam, Trung Quốc, Pháp mà còn được thỏa sức check-in với những góc sống ảo có “1-0-2”.

Nguồn: Sưu tầm