15

Th8
2021

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NỀN VĂN HÓA AI CẬP

Các công trình kiến trúc

Cách đây hơn 10.000 năm châu thổ sông Nile là nơi bắt đầu một nền văn minh sớm trên thế giới. Đi cùng với sự xuất hiện về nền văn minh đó là những công trình vĩ đại được xây dựng trên một khu vực tập trung dày đặc mang những giá trị văn hóa Ai Cập đặc biệt.

Kim tự tháp, một công trình kỳ vĩ ở Ai Cập

Ai Cập cổ đại đã để lại cho nhân loại một trong Bảy kỳ quan thế giới, đó là đại Kim tự tháp Giza và tượng nhân sư Sphinx khổng lồ. Nét đặc trưng của kiến trúc Ai Cập cổ là sự khan hiếm vật liệu gỗ, nên họ đã sử dụng vật liệu chủ yếu trong xây dựng là gạch chưa nung, đá các loại.

 

Dân tộc ở Ai Cập

Ai Cập có dân số khoảng 67 triệu người. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập và khoảng 99% dân số Ai Cập đến từ các quốc gia Đông Hamitic. Điều này bao gồm con cháu Ai Cập cổ đại, Bedouin và Berbers. 1% còn lại bao gồm các dân tộc Hy Lạp, Nubian, Armenia, Ý và Pháp.

Đa số người dân Ai Cập tập trung xung quanh các thung lũng sông Nile và đồng bằng sông Nile . Một nửa dân số là từ nông dân, trong khi nửa còn lại là giàu. Những người dân sống ở nông thôn chủ yếu là nông dân kiếm sống bằng nghề nông.

Người dân Ai Cập

Vị trí đắc địa của Ai Cập nằm từ Bắc Phi qua Kênh đào Suez vào Châu Á, khiến nó trở thành trung tâm của thế giới Ả Rập. Với vị trí này Ai Cập được ví như nhà lãnh đạo đầu tiên mở cửa giao tiếp với thế giới phương Tây.

Khi đó tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức trong khi tiếng Anh v à tiếng Pháp cũng được sử dụng rộng rãi tại đất nước kim tự tháp này.

 

Tôn giáo ở Ai Cập

Nền văn hóa Ai Cập rất chú trọng vấn đề tôn giáo, khoảng 90% dân số Ai Cập là người Hồi giáo Sunni, 8% là Kitô và 2 phần trăm còn lại là người Do Thái hoặc các giáo phái khác. Người Ai Cập coi trọng giá trị gia đình mạnh mẽ và luôn có sự gắn kết với các thành viên của gia đình.

Tháng ăn chay Ramadan ở Ai Cập có nhiều quy định nghiêm ngặt

Hầu hết các doanh nghiệp đều đóng cửa vào thứ Sáu là ngày lễ Hồi giáo trong khi đó một số nơi đóng cửa vào thứ 5.

Người Hồi giáo ở Ai Cập trong tháng Ramadan và chỉ được phép làm việc trong sáu giờ mỗi ngày. Mặc dù không bắt buộc phải nhịn ăn trong tháng Ramadan. Trong khi đó những người theo đạo Kitô không được phép ăn, uống, hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su ở nơi công cộng. Các nhà thờ Hồi giáo lớn mở cửa cho khách du lịch, ngoại trừ trong các dịch vụ tôn giáo. Tất cả những người đến nhà thờ sẽ tháo giày trước khi vào bất kỳ tòa nhà tôn giáo nào ở Ai Cập

 

Truyền thông đại chúng ở Ai Cập

Ai Cập là quốc gia tiến bộ nhất ở Trung Đông là lĩnh vực truyền thông. Báo chí, phim ảnh, truyền hình, âm nhạc và nghệ thuật có tầm quan trọng tối cao trong nền văn hóa Ai Cập.

Ai Cập có một nền tảng báo chí miễn phí, đặc biệt khi được so sánh với sự kiểm duyệt được áp dụng ở các quốc gia Ả Rập khác.

Hệ thống phát thanh của Ai Cập truyền các chương trình trên khắp thế giới Ả Rập bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Pháp và các ngôn ngữ khác. Truyền hình Ai Cập được kiểm soát bởi chính phủ, với năm kênh truyền hình quốc gia.

Nhà hát lớn Cairo

Ai Cập là quốc gia Ả Rập duy nhất có ngành công nghiệp điện ảnh và đã làm phim từ những năm 1930. Ai Cập cũng là nơi có các địa điểm giải trí trực tiếp, như Nhà hát lớn Cairo , Nhà hát múa rối quốc gia, Nhà hát giao hưởng quốc gia.

Đất nước này có một số bảo tàng với truyền thống nghệ thuật cổ xưa rất ấn tượng và đã tạo ra những giải thưởng Nobel về văn học, điều này chiếm vị trí quan trọng trong nền văn hóa Ai Cập.

 

Người dân Ai Cập

Phụ nữ ở Ai Cập đa số là khá bảo thủ và khiêm tốn, tuân theo các nguyên tắc Hồi giáo dành cho phụ nữ. Đàn ông vô danh không bao giờ nên tiếp cận một phụ nữ Ai Cập; thay vào đó các câu hỏi và mối quan tâm khác nên được giải quyết thông qua một người đàn ông khác.  Điểm cần lưu ý là phụ nữ và nam giới không bao giờ bắt tay.

Trong nền văn hóa Ai Cập, một chiếc khăn đội đầu thường được đeo như một biểu tượng của sự khiêm tốn trong đời sống của phụ nữ Ai Cập. Khi ra ngoài họ thường giữ kín cánh tay và chân nhất là ở những khu vực tôn giáo.

Phụ nữ Ai Cập thường đeo khăn trùm đầu

Trong giao tiếp người Ai Cập thường gặp gỡ trực tiếp, giáp mặt và đứng hoặc ngồi gần nhau để trao đổi, nói chuyện. Khi chào hỏi, cần lưu ý trong việc gọi tên của người đó. Tên của người Ai Cập được viết bằng tiếng A-rập, không sử dụng bản chữ latinh như tiếng Anh. Đôi khi cách phát âm cũng làm chúng ta hiểu sai ý nghĩa về tên của họ.

Người Ai Cập nói chung rất nhiệt tình, vì vậy khách hiếm khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp với các hướng dẫn hoặc khuyến nghị. Đất nước Ai Cập xinh đẹp vẫn còn rất nhiều điều thú vị chờ chúng đến khám phá, hãy đến và trải nghiệm những phong tục tập quán, nếp sống của người dân bên bờ sông Nile huyền bí.