15

Th8
2021

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH QUỐC TẾ

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi du lịch nước ngoài – hay bạn cần những gợi ý cho lần đi tiếp theo – đây là danh sách 20 lời khuyên bạn nên làm hoặc mang theo trước chuyến đi.

An ninh & Sức khỏe

Đăng ký kiểm tra sức khỏe trước chuyến đi. Kiểm tra kỹ và đảm bảo rằng bạn có tất cả các lần tiêm chủng vaccin thích hợp và bạn đã mang theo tất cả các đơn thuốc cần thiết. Ngoài ra, hãy hỏi bạn nhà cung cấp bảo hiểm du lịch về chính sách bảo hiểm của bạn áp dụng ở nước ngoài cho trường hợp khẩn cấp. Nếu không, và bạn muốn thêm bảo hiểm, hãy xem xét bảo hiểm bổ sung. Đăng ký bảo hiểm tại những đại lý tin cậy.

Mang theo bản sao hộ chiếu của bạn. Nếu hộ chiếu của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất, bạn vẫn có thể sử dụng chúng quay trở lại đất nước hay có thể chứng minh quyền công dân của mình.

Mua bảo hiểm du lịch

Khi mua bảo hiểm du lịch bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích nếu chẳng may xảy ra các rủi ro như thiên tai, khủng bố, bạo động,… Ngoài ra, bảo hiểm du lịch còn chi trả cho bạn khá nhiều khoản như các hóa đơn y tế, đền bù tổn thất khi hành trình du lịch bị thay đổi, đền bù khi hành lý bạn bị mất cắp.

Đăng ký với đại sứ quán của bạn khi gặp một sự cố liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Nếu có một vấn đề trong nước, điều này sẽ giúp chính phủ của bạn dễ dàng liên lạc với bạn hơn và đưa bạn đến nơi an toàn.

Lưu các số điện thoại quan trọng

Số điện thoại của hãng hàng không, ngân hàng, công ty thẻ tín dụng và khách sạn là những số điện thoại cần thiết bạn phải ghi nhớ. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ghi chép các số điện thoại này vào một quyển sổ để đề phòng trường hợp điện thoại của bạn bị mất cắp.

Tiền bạc

Tra cứu và đổi tiền tệ của quốc gia đó trước khi bạn đi. Bên cạnh đó hãy tìm hiểu những địa điểm đổi tiền ở nước đó.

Đảm bảo thẻ tín dụng của bạn sẽ hoạt động ở quốc gia bạn đến. Các ngân hàng châu Âu đã chuyển đổi gần như hoàn toàn sang công nghệ chip-PIN an toàn hơn và ít doanh nghiệp ở nước ngoài chấp nhận thẻ từ lỗi thời.

Đến ngân hàng hoặc ATM tại quốc gia bạn đến. Các trung tâm chuyển đổi ngoại tệ trong sân bay hoặc xung quanh thành phố có thể cho cơ hội đổi ngoại tệ tốt. Bạn sẽ không tốn nhiều phí cho việc đổi ngoại tệ tại ATM hoặc ngân hàng và việc chuyển đổi sẽ chính xác.

Luôn có tiền mặt địa phương. Không phải nơi nào cũng có thẻ tín dụng. Đặc biệt là những nơi quan trọng như xe lửa hoặc xe buýt.

Gọi cho ngân hàng hoặc nhà cung cấp thẻ tín dụng của bạn. Đôi khi các ngân hàng nghĩ rằng sự cố có thể xảy ra nếu các giao dịch đột ngột xảy ra ở Bali khi bạn đến từ Việt Nam và họ sẽ tắt thẻ của bạn như một biện pháp bảo mật.

Kiểm tra phí vào / ra của quốc gia. Một số quốc gia yêu cầu khách du lịch phải trả tiền để vào hoặc ra khỏi đất nước. Các khoản phí này không được bao gồm trong giá vé máy bay của bạn và có thể dao động từ $ 25 đến $ 200.

Nghiên cứu thông tin nơi bạn sắp đến

Mua vé ngay bây giờ cho những địa điểm tham quan nơi tại quốc gia bạn đến. Bằng cách mua trước, bạn sẽ có thể tiết kiệm thời hơn thay vì phải xếp hàng và tìm thấy nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn.

Chuẩn bị sẵng sàng một cuốn sách hướng dẫn. Cuốn sách này có thể được bán tại sân bay, hay các quầy hướng dẫn dành cho khách du lịch. Sách hướng dẫn thường bao gồm bản đồ, từ ngữ gợi ý hoặc địa điểm và đôi khi các website hướng dẫn cung cấp cho bạn thông tin chi tiết mà bạn không cần mua cuốn sách nhỏ tại địa điểm hướng dẫn. Và tải ứng dụng hướng dẫn trước khi bạn đi du lịch. Một số quốc gia tính phí khá cao cho việc sử dụng dữ liệu di động (3G, 4G, wifi). Tải các ứng dụng này trước khi đi sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản tiền từ việc này.

Nghiên cứu các sự kiện, lễ hội đang diễn ra trong khi bạn ở đó. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những sự kiện tốt nhất đang diễn ra trong thành phố – những điều thú vị như lễ hội, nghi lễ và khung cảnh đẹp tự nhiên. Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu thông tin của một vài món ăn đặc trưng của quốc gia cũng như nơi bán chúng. Sẽ là một thiếu sót lớn cho chuyến du lịch nếu bỏ lỡ những điều trên.

Tùy vào thời gian trong năm và nước đến mà bạn quyết định cần mang theo loại trang phục nào cho phù hợp. Ví dụ, vào tháng giêng, ở Thái Lan thời tiết ấm áp nhưng tại Bắc Kinh nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C. Một lưu ý khác là bạn nên chọn loại giày thấp, đã đi quen chân vì ở nước ngoài bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều. Tốt nhất bạn nên mang giày thể thao vì chúng vừa có độ bám tốt lại rất nhẹ nhàng.

Danh sách những đồ cần chuẩn bị để đi du lịch nước ngoài là một số loại thuốc thông dụng như thuốc cảm, thuốc phòng các chứng say tàu xe, thuốc trị các chứng đường tiêu hóa (ăn không tiêu, đau bụng, tiêu chảy…), thuốc chống dị ứng (đặc biệt là những người bị dị ứng với món ăn hải sản), dầu gió hoặc dầu nóng. 

Thiết bị điện tử

Mang theo bộ sạc. Các quốc gia có kích thước cắm và điện áp khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng smartphone, laptop, và các thiết bị khác, hãy chắc chắn rằng bạn có thể sạc pin cho chúng. Một đầu chuyển ổ cắm phù hợp và một bộ ổ cắm di động sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Kiểm tra điện áp của thiết bị điện tử mang theo. Từ kinh nghiệm của bản thân, không có gì tệ hơn là có một bộ chuyển đổi và vẫn không thể sử dụng máy sấy tóc hoặc máy ép tóc vì điện áp sử dụng tại nước đó không đủ cao.

Kích hoạt hệ thống thông tin di động toàn cầu của điện thoại.

Tải xuống ứng dụng các ứng dụng hỗ trợ du lịch. Ứng dụng hỗ trợ du lịch có thể giúp bạn tìm thấy những ưu đãi tuyệt vời ở nhiều quốc gia khác nhau về phương tiện di chuyển, hay từ các nhà hàng địa phương.

Hành lý & đóng gói

Đóng gói thêm một bộ quần áo trong túi xách tay của bạn. Trong trường hợp có sự cố về hành lý, bạn sẽ có sẵn một bộ đồ dự phòng.

Để kiểm tra túi hoặc không kiểm tra túi. Mỗi hãng hàng không có bộ hướng dẫn riêng về số lượng túi, hay khối lượng của hành lý phải kí gửi hoặc mang theo miễn phí. Đảm bảo tra cứu các quy tắc của hãng hàng không của bạn là gì để tránh mọi khoản phí gia tăng. Và, nếu bạn đang kết nối internet trong chuyến đi của mình, hãy biết thông tin về các quy tắc / phí hành lý cho các hãng hàng không – đặc biệt đối với các hãng vận chuyển trong khu vực hoặc chi phí thấp.

Mang theo đồ ăn nhẹ. Du lịch nước ngoài là niềm vui, nhưng ăn ở nước ngoài đôi khi có thể trở thành một phần quan trọng. Mang theo đồ ăn nhẹ (các món ăn đảm bảo các tiêu chuẩn về thực phẩm của từng quốc gia), chúng sẽ giúp cho bạn đỡ mệt lả vì cơn đói, bổ sung năng lượng cho đến khi kiếm được nhà hàng, quán ăn phù hợp.