HOÀNG SU PHÌ – HÀ GIANG

16

Th3
2022

HOÀNG SU PHÌ – HÀ GIANG

 

  1. Đôi nét về Hoàng Su Phì:

Hoàng Su Phì là nằm ở phía Tây Hà Giang có cảnh đẹp mê người nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Cảnh đẹp nơi đây không nên bỏ qua nhất là vào mùa lúa chín. Hoàng Su Phì có không khí mát mẻ, cảnh sắc nguyên sơ với những đồng ruộng bậc thang bao la. Đến Hoàng Su Phì không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà bạn còn có thể giao lưu văn hóa với 12 dân tộc trong đó người Nùng, Dao, Tày, Mông, La Chí chiếm đa số.

  1. Nên đến thăm Hoàng Su Phì vào mùa nào?

Hoàng Su Phì đẹp nhất là vào tháng 9 đến tháng 10 thời điểm của những cánh đồng lúa chín vàng. Vào mùa này cả cao nguyên khoác lên mình một chiếc áo màu vàng rực rỡ. Tại Hoàng Su Phì người ta chỉ trồng một vụ lúa duy nhất nên thời điểm này là thời điểm khi đi du lịch không thể bỏ qua.

Ruộng bậc thang mùa lúa chín

Ngoài tháng 9 đến tháng10 là vụ lúa đẹp nhất ra thì mỗi mùa Hoàng Su Phì đều mang một vẻ đẹp riêng:

Mùa xuân là mùa của những lễ hội, tại đây các vào dịp này các dân tộc thiểu số sẽ tổ chức những lễ hội vui chơi mừng xuân khác nhau. Đến đầy vào mùa xuân bạn sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội nhộn nhịp cùng người dân nơi đây. Ngoài ra, có thể chiêm ngưỡng một khung cảnh sắc màu của các loài hoa như hoa đào, hoa lê,…

Vào khoảng tháng 4 tháng 6 là mùa cấy lúa bạn có thể tìm hiểu cách người dân trồng lúa và chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang mùa nước nổi.

Ruộng bậc thang mùa nước nổi

Vào cuối năm là thời điểm mà Hoàng Su Phì lạnh nhất trong năm nếu các bạn không ngại cái lạnh thì có thể đến Hoàng Su Phì có thể được ngắm tuyết rơi.

  1. Điểm đến thú vị ở Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì

Một nơi không thể nào bỏ qua tại Hoàng Su Phì là chính là các đồng ruộng bậc thang tại đây để trải nghiệm một khung cảnh như đang ở chốn thần tiên. Ruộng bậc thang Bản Phùng được biết đến là ruộng bậc thang cao nhất Việt Nam. Ngoài ra còn có ruộng bậc thang Hồ Thầu, Thông Nguyên hay Bản Luộc – Sàn Sả Hồ,…đều là các nơi bạn có thể ngắm nhìn cảnh tượng hùng vĩ của ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang 

Hoa tam giác mạch

Đây là một loại hoa nổi tiếng tại Hà Giang mang vẻ đẹp hoang dại thu hút vô số khách du lịch đến thăm các vùng cao nguyên. Tam giác mạch được trồng trên những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì. Vào thời điểm cuối thu màu sắc của tam giác mạch sẽ thay thế màu vàng của lua trên những thửa ruộng bậc thang.

Hoa tam giác mạch

Tây Côn Lĩnh

Một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam với độ cao 2419m. Bạn nên leo đến đỉnh Tây Côn Lĩnh để ngắm nhìn một vùng đất hoang sơ và săn mây ở tại Hà Giang. Tây Côn Lĩnh là một vùng đất thiêng của người dân tộc La Chí. Ngoài ra tại Hoàng Su Phì bạn còn có thể đến ngộn núi Chiêu Lầu Thi với độ cao 2402m được tạo thành từ những khối đá vôi khổng lồ.

Núi Tây Côn Lĩnh

Tìm hiểu về các nét văn hóa mới của dân tộc

Hoàng Su Phì không chỉ có những cảnh đẹp như chốn thần tiên nơi đây còn là nơi sinh sống của những người dân tộc. Bạn có thể nghe thăm chợ Hoàng Su Phì nằm dưới chân núi Tây Côn Lĩnh họp vào chủ nhật hàng tuần. Nơi mà mà các bạn có thể trao đổi và mua bán các hàng hóa. Ngoài ra, muốn tìm hiểu thêm về các nét văn hóa khác nhau thì bạn có thể ghé thăm các bản làng văn hóa với khung cảnh bình yên và những đồng bào dân tộc sẽ cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.  

Giao lưu văn hóa dân tộc ở Hoàng Su Phì 

  1. Ăn gì tại Hoàng Su Phì?

Tại Hoàng Su Phì bạn sẽ được thưởng thức các món ăn đặc biệt chỉ có tại vùng núi cao như thịt trâu gác bếp, tháng cố, cháo ấu tẩu, thịt chuột… bên cạnh đó rượu thóc Nàng Đôn một loại rượu được ủ và chưng cất truyền thống của người Nùng tại xã Nàng Đôn.

Thắng Cố

Thịt trâu gác bếp