KHÁM PHÁ VƯỜN QUỐC GIA BA BỂ

16

Th3
2022

KHÁM PHÁ VƯỜN QUỐC GIA BA BỂ

  1. Ba bể có gì?

Thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 240km. Vườn quố gia Ba Bể được biết đến với hồ Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Mang trong mình một không gian núi hồ tuyệt đẹp, nơi đây được mẹ thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp độc đáo được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi. Ba Bể không dừng lại ở giá trị du lịch mà nó còn nằm ở giá trị địa chất với nhiều mạch nước ngầm tạo nên một hồ nước ngọt lớn.

  1. Khám phá vườn quốc gia Ba Bể

Hồ Ba Bể

Một địa điểm du khách nên đến khi ghé thăm vườn quốc gia Ba Bể đó là hồ Ba Bể. Năm 1995, hồ Ba Bể được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biêt thế giới cần được bảo vệ. Hồ được hội tụ bởi ba nhánh sông là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng cái tên Ba Bể cũng xuất phát tại đây. Với một vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ kết hợp với những dãy núi đá voi tạo cho bạn một cảm giác như bước vào tranh. Vẻ đẹp của hồ Ba Bể vô cùng đa dạng, thay đổi theo các buổi trong ngày. Buổi sáng sớm nay đây sẽ được bao phủ bởi một làng sương mù khiên nơi đây chở thành chốn bồng lai tiên cảnh nào đó. Thay cho mình một vẻ đẹp mới vào buổi chiều sự lung linh huyền ảo trong nắng của Ba Bể xuất hiện khiến cho bạn phải đấm chìm trong đó.

Hồ Ba Bể

Đảo Bà Góa     

Nếu bạn đang vi vu trên hồ Ba Bể thì đừng quên ghé quá đảo Bà Góa một hòn đảo nhỏ nằm giữa lòng hồ. Đảo được tạo thạnh bởi các phiến đá xếp chồng lên nhau. Mang một vẻ đẹp xanh mướt với những táng cây xanh quanh năm.

Đảo Bà Góa

Động Hua Mạ (Lèo Pèn)

Động Hua Mạ nằm ở phía Nam hồ Ba Bê, lưng chừng núi cô đơn. Động thuộc khu rừng Lèn Pèn cây cối rậm rạp. Tại núi cô đơn bạn sẽ di chuyển theo các bậc thang dọc theo sườn núi để đi đến của hang. Tại đây vé vào cửa sẽ là 25.000 VNĐ/người. Động Hua Mạ chưa nhiều vách, nhũ đá, bạn sẽ phải choáng ngợp với sự kì vĩ này. Mỗi nhũ đã sẽ có một hình thù khác nhau

Động Hua Mạ

  1.   Ăn gì khi đến Ba Bể

Tại Ba Bể nơi có nhiều người dân tộc sinh sống nên tại đây có vô số các món ăn độc đáo mới lạ.

Cá nướng

Cá nướng một món ăn phổ biến, đặc trưng nơi đây. Với những con cá được người dân đánh bắt bằng phương pháp thủ công ngay tại hồ. Những con cá tươi ngon vừa mới bắt lên được rửa sạch, được cố định bởi nẹp tre rồi mang đi phơi khô qua 3 – 4 nắng. Sau đó sẽ mang ra nướng trực tiếp trên bếp than. Ngoài ra còn có tôm nướng và chuối nướng đều là những món phải nếm thử.

Cá nướng ở Ba Bể

Thịt lợn gác bếp

Thịt gác bếp là một món ăn truyền thống của người dân tộc miền núi vì điều kiện sống trước đây rất khó khăn nên người ta sẽ bảo quản thị bằng cách treo lên gác bếp. Việc này vừa giúp thịt được bảo quản tốt vừa có thể gia tăng hương vị cho thịt. Hiện nay đời sống của người dân đã phát triển hơn nên việc treo thịt lên gác bếp cũng dần giảm đi, nhưng vẫn còn một số nhà vẫn giữ một ít thịt gác bếp để khi có khách hoặc lễ tết sẽ lấy ra tiếp đãi. Những miếng thịt heo được cắt nhỏ mang đi ướp với muối, rượu,… ủ trong vài 3 ngày sau đó rửa sạch bằng nước đun sôi rồi treo lên gác bếp. Đây là một món rất phổ biến trên vùng cáo nếu các bạn có dịp đến đây thì nên thử 1 lần.

Thịt lơn gác bếp

Bánh giầy lá ngải

Chúng ta đã không còn mấy xa lạ với bánh dày màu trắng tại miền xui thì đến đây bạn sẽ được ăn thử những cái bánh giầy có màu xanh thẫm với hình thưc và cách làm giống nhau gọi là bánh giầy lá ngải hay bánh ngải. Tuy cách làm không quá khó nhưng cần tới sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khâu sơ chế đều phải thật khéo léo để cho ra những các bánh dẻo mịn, ngọt của nếp cùng hương vị đặc trưng của nó là hương vị lá ngải phải được hòa quyện với nhau

Bánh giầy lá ngải

Ngoài ra, tại Ba Bể bạn sẽ được thưởng thưc Xôi Đăm Đeng một món đặc sản của Ba Bể. Măng nhồi cũng là một món ăn độc đáo mà bạn không thể bỏ qua.