KINH ĐÔ ĐẦU TIÊN CỦA NHÀ NƯỚC PHONG KIẾN CÓ GÌ HOT?

28

Th2
2022

KINH ĐÔ ĐẦU TIÊN CỦA NHÀ NƯỚC PHONG KIẾN CÓ GÌ HOT?

 

 1.   Đôi nét về Cố Đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư 1 trong 4 lõi được UNESSCO công nhận là quần thể di sản Thế giới Tràng An. Cố đô Hoa Lư là một quần thể kiến trúc, khu di tích lịch sự Quốc Gia đặc biệt quan trọng, được giữ gìn cẩn thận cho tới nay. Nếu bạn có dịp ra Bắc thì đừng bỏ qua điểm đến này cách Hà Nội 100km là một quần thể kiến trúc đặc sắc nổi tiếng ở đất Bắc nước ta.

Đã trải qua hơn 1000 năm lịch sử đi qua vô số thăng trầm nhưng cho đến bây giờ vẫn còn lưu lại những di tích từ nhà Đinh – Lê. Cố đô Hoa Lư vì là di tích đặc biệt quan trọng nên cũng được chia thành các khu như

 •   Vùng bảo vệ đặt biệt là nơi cần bảo vệ lưu giữ các di tích lịch sử qua các triều đại vua chúa.
 •   Vùng đệm là quần thể Tràng An và cảnh vật dọc hai bên sông Sào Khê.
 •   Vùng các di tích liên quan trưc tiếp.

Cố đô Hoa Lư

 1. Di chuyển đến Cố đô Hoa Lư:

Tọa lạc ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Từ Sài Gòn bạn có thể lựa chọn các phương tiện như máy bay, tàu hóa đến Hà Nội. Sau khi đến Hà Nội bạn dễ dàng thuê một chiếc xe máy hoặc đi xe khách đến thành phố Ninh Bình. Hoa Lư cách trung tâm khoảng 15km nếu đi bằng xe khách bạn có thể thuê xe ôm đi vào Tràng An.

 1. Nên đến cố đô vào mùa nào?

Cố đô Hoa Lư hằng năm đều diễn ra các lễ hội đặc sắc nhằm tưởng niệm các vị vua có công dựng nước.

 •   Vào mùa xuân mùa của các lễ hội nơi đây cũng không ngoại lệ đến đây vào mùa xuân bạn sẽ có cơ hội để hòa mình trong những lễ hội đặc sắc của Ninh Bình.
 •   Từ tháng 3 đến tháng 5 đây là mùa khô tại đất Bắc có thời tiết đẹp tuy sẽ hơi nắng nóng nhưng với cảnh sắc mát dịu của Tràng An thì sẽ là một chuyến du lịch tuyệt vời. Thời đẹp này còn là mua lúa chín ở Ninh Bình, bạn tha hồ checkin cùng những cánh đồng lúa vàng ươm. Ngoài ra, tháng ba là thời điểm diễn ra lễ hội Trường Yên đây là lễ hội truyền thống của Cố đô diễn ra vào ngày 8 – 10 tháng 3 âm lịch.

Đồng lúa vàng

Lễ hội Trường Yên

 •   Khi du lịch Tràng An bạn không nên đến vào các mùa nước lớn vì có thể bạn sẽ không thể đi thuyền tham quan các hang động tại đây.
 1. Nên đi những địa điểm nào tại Hoa Lư

Nếu đã đến với Cố đô Hoa Lư nơi các vị vua xây dựng nước thì không thể không viếng thăm các di tích đền thờ vua như đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và đền vua Lê Thánh Tông. Ngoài ra các chùa cổ ở Hoa Lư cũng khá nổi tiếng với hàng trăm năm tuổi như:

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

 •   Chùa Nhất trụ được mệnh danh là thạch kinh cổ nhất Việt Nam được xây dựng từ thời vua Lê. Nơi đây có tên như vậy là bởi vì ở đây nổi bật với một cột Kinh Phật bằng đá trước sân chùa vẫn còn lưu giữ được đến bây giờ.

Chùa Nhất Trụ

 •       Chùa Bái Đính điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Ninh Bình với kiến trúng hoành tráng đồ sộ được ca ngợi là chùa lớn nhất Đông Nam Á. Bạn nên đến đây để chiêm ngưỡng sự hoàng tráng của chùa.

Chùa Bái Đính

Ngoài chùa Nhất Trụ và chùa Bái Đính nổi tiếng tại Hoa Lư thì còn có các chùa cổ khác như chùa Bàn Long, chùa động Am Tiên,… mang nhiều giá trị văn hóa Phật Giáo.