TÌM HIỂU VỀ DÂN TỘC CHĂM TẠI LÀNG CHĂM – AN GIANG

22

Th2
2022

TÌM HIỂU VỀ DÂN TỘC CHĂM TẠI LÀNG CHĂM – AN GIANG

Nếu bạn muốn khám phá những nét văn hóa tại vùng đất huyền bí An Giang thì Làng Chăm Châu Giang là nơi không thể thiếu trong một chuyến di khám phá văn hóa An Giang. Cuộc sống của cộng đồng người Chăm An Giang luôn là một đề tài thu hút khách du lịch khắp nơi.

Nhà truyền thống người Chăm

Cách di chuyển đến làng Chăm Châu Giang

Làng Chăm Châu Giang là nơi có đông đục cộng đồng người Chăm sinh sống. Cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 5km đường bộ và 3,5km đường sông. Di chuyển đến làng Chăm Châu Giang du khách có 2 lựa chọn:

Thứ nhất có thể di chuyển bằng đường bộ với phương tiện như ôtô hoặc xe máy đến phà Châu Giang, qua phà đi thêm khoảng 1km nữa sẽ đến làng Chăm Châu Giang.

Thứ hai có thể đi bằng đường sông bạn tại ngã ba Châu Đốc hoặc bến đò Châu Giang để thuê tàu. Tùy theo địa điểm và số người trên tàu mà giá thuê tại mỗi điểm sễ khách nhau. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm là giá sẽ hợp lý và tương đối rẻ.

Nét đặc sắc của làng Chăm Châu Giang

Làng Chăm Châu Giang là địa điểm nổi bật với những ngôi nhà sàn và thánh đường Hồi Giáo có kiến trúc độc lạ. Nơi lưu giữ khá nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Chăm như các làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống, hay phong tục ở nhà sàn và tín ngưỡng hồi giáo. Đến đây bạn sẽ được chứng kiến cách dệt ra một tấm vải thổ cẩm và có thể mua những chiếc khăn thổ cẩm về làm quà cho người thân và bạn bè.

Dệt vải thổ cẩm

Dệt vải thổ cẩm

Một nét đặc sắc không thể không nhắc đến đó là tín ngưỡng hồi giáo ở đây. Với thánh đường Mubarak nơi tôn nghiêm trong tín ngưỡng của người Chăm. Lối kiến trúc độc đáo cổng chính hình vòng cung, nóc thánh đường có một tháp lớn hai tầng hình bầu dục và một điểm đặc biệt đó là chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao biểu tượng đặc trung của đạo Hồi. Với lối kiến trúc độc đáo này thánh đường càng thu hút thêm nhiều du khách đến đây tham quan.

Thánh đường Mubarak

Thánh đường Mubarak

Ẩm thực làng Chăm Châu Giang

Đến với làng Chăm Châu Gian bạn không thể bỏ qua cơm nị và cá púa món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm.

Cơm nị là dùng gạo nấu với sữa cho thêm ít trái nho khô tùy theo sở thích. Cá púa thì dùng thịt bò chế biến riêng và kèm theo rất nhiều phụ gia khác nhau như rượu, gừng, nước cốt dừa,…

Món ăn truyền thống của người Chăm

Những lưu ý cần biết khi tham quan làng Chăm Châu Giang

  •                 Hạn chế nói chuyện với phụ nữ chưa có chồng. Nên xin phép trước khi chụp hình và không nhìn chầm chầm những người phụ nữ người Chăm.
  •                 Tuyệt đối không sử dụng những ngôn ngữ, cử chỉ có liên quan đến vấn đề tôn giáo.
  •                 Thánh đường là nơi tôn nghiêm tại nên hãy tuân thủ các nguyên tắc được đưa ra trước khi bước vào thánh đường.
  •                 Không nên trả giá khi mua những vật phẩm lưu niệm.