TÒA THÁNH TÂY NINH – NÉT ĐỘC ĐÁO KIẾN TRÚC TÔN GIÁO

03

Th3
2022

TÒA THÁNH TÂY NINH – NÉT ĐỘC ĐÁO KIẾN TRÚC TÔN GIÁO

Tòa Thánh Tây Ninh – nét độc đáo trong kiến trúc tôn giáo

  1.   Giới thiệu về Tòa thánh Tây Ninh:

Tòa thánh Tây Ninh tọa lại tại đường Phạm Hộ Pháp, Thị trấn Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Công trình này được xem là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của Đạo Cao Đài. Nơi đây thu hút rất nhiều người không chỉ tín đồ của đạo Cao Đài mà còn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Được xây dựng vào năm 1933 nhưng đến năm 1955 mới hoàn thành Tòa Thánh Tây Ninh thờ Thiên Nhãn – biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Đài.

  1.   Nét kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh:

Khuôn viên Tòa Thánh

Với diện tích xây dựng howng 12 km bao gồm các hàng rào của tòa thánh và các công trình nhỏ như Tòa Thánh, đền thờ Phật mẫu, bửu tháp. Công trình Tòa Thánh có chiều dài khoảng 100m được xây thêm 12 cổng xung quanh Chánh Môn là cửa lớn nhất tại đây. 12 cổng này được chạm khắc hình Tứ linh và Hoa sen vô cùng tính tế. Riêng Chánh Môn có thiết kế đặt biệt hơn với hình tượng long tranh châu. Biểu tượng nổi bật 2 bên ngoài của tòa thánh là 2 tháp cao 36m được xây dựng bằng chất liệu xi măng cốt tre.

Tòa Thánh Tây Ninh

Bên trong Tòa Thánh

Bước vào chánh điện bạn sẽ choáng ngộp với kiến trúc đồ sộ và độc đáo của nơi đây. Thỏa sức ngắm nhìn những họa tiết điêu khắc tinh xảo trên 2 hàng cột với những chạm trổ rồng uốn quanh cột sử dụng màu sắc rực rỡ. “Cửu phẩm thất tiên” thể hiện trên nền của tòa thánh gồm 9 cấp mỗi cấp tương đương với một phẩm cấp.

Hai hàng cột trong chánh điện

Điều đặc biệt nhất trong kiến trúc tâm linh nổi tiếng này là ở giữa chính điện có đặt một quả cầu lớn tượng trưng cho vũ trụ bao la trong đạo Cao Đài. Bên trên có hình Thiên Nhãn được xem là biểu tượng cho sự hào quang của đạo Cao Đài. Trên phần nóc của Tòa Thánh ngoài trước được thiết kế chi tiết Nghinh Phong Đài và nóc ngoài sau là Bát Quái Đài hết sức độc đáo.

Hình ảnh quả cầu và Thiên Nhãn

  1.   Lễ hội:

Ngoài là công trình kiến trúc độc đáo Tòa Thánh Tây ninh còn có những lễ hội đặc sắc thu hút đông đảo khách tham quan đến thăm.

Lễ Vía Đức Chí Tôn

Lễ Vía Đức Chí Tôn được tổ chức vào mùng 9 tháng Giêng hằng năm là một trong những lễ hội lớn và nổi tiếng tại tòa thánh. Hằng năm sẽ có hàng ngàn người đến đây tham gia để xem những tiết mục đặc sắc, sôi động. Chiêm ngưỡng sự độc đáo của rồng nhang ngoài ra còn có những điệu nhảy vui tươi, độc đáo của ngọc kỳ lân, quy, phụng, long mã…Trong thời gian tổ chức lễ hội bạn sẽ được trải nghiệm các gian trưng bày về lịch sử giúp bạn biết thêm về văn hóa cũng như là các giá trị nhân văn của con người và truyền thống dân tôc Việt Nam.

Lễ Vía Đức Chí Tôn

Hội Yến Diêu Trì Cung

Hội Yến Diêu Trì Cung là một lễ hội bạn không thể bỏ qua khi đến thăm Tòa Thánh Tây Ninh, đây được xem là lễ hội đặc trưng nhất tại Tòa Thánh thu hút đông đảo người tham gia. Được tổ chức và ngày rằm tháng 8 âm lịch Hội Yến Diêu Trì Cung có vô số các hoạt động Các hoạt động độc đáo như cúng bái, rước cộ bông, múa rồng nhang,… Đến đây vào dịp này Tòa Thánh sẽ có các bữa ăn chay tập thể.

Hội Yến Diêu Trì Cung

Lưu ý khi tham quan tòa thánh

Tòa Thánh Tây Ninh là một điểm tham quan nổi tiếng được nhiều người biết đến nên không chỉ có các tín đồ của Cao Đài mà còn có những khách đến để tham quan. Do đây là nơi tâm linh nên cần phải thật sự lưu ý đến các quy định của tôn giáo Cao Đài như:

  •       Lễ chính tại đây được tổ chức vào 12h trưa nên các bạn muốn đi vô chánh điện thì nên tránh thời gian này.
  •       Không được mang giầy dép vào chánh điện, giữ vệ sinh chung, ăn mặc nghiêm chỉnh khi đến đây tham quan để đảm bảo tôn nghiêm cho điểm du lịch này.
  •       Một lưu ý hết sức đặc biệt tại đây đó là nam giới sẽ đi vào cửa bên phải còn nữ giới sẽ đi vào bằng của bên trái.