TOP 5 ĐẶC SẢN TUYÊN QUANG BAN KHÔNG NÊN BỎ QUA

05

Th3
2022

TOP 5 ĐẶC SẢN TUYÊN QUANG BAN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Top 5 đặc sản Tuyên Quang bạn không nên bỏ qua

Miền núi có vô số các món ăn độc lạ đặc sắc mà ở vùng đồng bằng không thể thử, bạn nên đến thử một lần. Cùng khám quá ẩm thực xứ Tuyên nào.

  1.   Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng không còn mấy xa lạ với người dân tộc Tày đây là món đặc sản tại đây. Đến với Tuyên Quang bạn không nên bỏ qua món ăn đặc biệt này. Như tên gọi của món bánh này bánh nếp nhân trứng kiến làm từ 2 nguyên liệu chính là nếp và trứng kiến pha chút hương vị của hành. Tuy nhiên do là món ăn địa phương không có ở nơi khác nên cân nhắc khi thưởng thúc khi ăn món này.

Bánh nếp nhân trứng kiến

  1.   Thịt lợn đen

Thịt lợn đen là một món ăn khá phổ biến trên vùng núi cao được nhiều người biết đến. Tại Tuyên Quang thịt lợn đen là món đặt sản không thể bỏ qua. Những con heo được nuôi thả tự do nên mụi vị vô cùng là thơm ngon, da mỏng thịt săn. Thịt lợn đen thường được chế biến bằng cách nướng và xào là ngon nhất. Lợn Đen đa phần được nuôi ở Na Hang – Tuyên Quang. Đến với những vùng núi cao các bạn nên thử một lần món ăn này.

Thịt lợn đen xào

  1.   Gỏi cá bống sông Lô

Cá bống sông Lô như tên gọi của nó những con cá bống này được bắt từ sông Lô là phụ lưu tả ngạn sông Hồng chảy qua tỉnh Tuyên Quang. Những con cá bống tươi sống được bắt lên thông thường chế biến cùng thính gạo để cho ra một món gỏi. Tuy nhiên tại Tuyên Quang người ta sẽ dùng xương của chính loại cá này ran vàng rồi trộn với lạc rang giã nhuyễn thay cho lớp thnhs gạo. Món này thường ăn một lát cá morng kèm với rau sống và chút nước mắn ngọt.

Gỏi cá bống sông lô

  1.   Mắn cá ruộng Chiêm Hòa

Chiêm Hòa – Tuyên Quang không thể không đóng góp vài món đặc sản được. Mắm cá ruộng Chiêm Hòa đây là một món ăn truyền thống của người Tày, món đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm xứ Tuyên. Những con cá được nuôi trong 3 tháng sau đó ủ cùng với các lá thuốc mới cho ra 1 món mắn thơm ngon có khả năng giải độc, giải rượu rất hữu hiệu.

Mắn cá ruộng Chiêm Hòa

Hủ mắn cá 

  1.   Bánh gai Chiêm Hòa

Đây là món bánh vô cùng đặt sắc của ẩm thực xứ Tuyên ai cũng có thể thưởng thức được. Nhìn có vẻ khá đơn giản nhưng lại là món ăn được chế biến cầu kì từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khâu chế biến. Để bánh mang màu đen huyền bí thì người ta phải chọn những lá gai tươi sau đó rửa sạch, luộc kĩ rồi xay nhuyễn rồi trọn cùng gạo nếp cái hoa vàng xay mịn và mật mía. Vì là tâm hồn của món bánh nên phần nhân cũng khá cầu kì với đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và mỡ lợn mang đi chế biến kì công.

Bánh gai Chiêm Quang