TOP 5 LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG NỔI TRUYỀN THỐNG NỔI TIẾNG

28

Th4
2022

TOP 5 LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG NỔI TRUYỀN THỐNG NỔI TIẾNG

Làng gốm Bát Tràng

Một làng nghề nổi tiếng nhất nhì tại Việt Nam, Làng gốm Bát Tràng nay thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Bề dậy hơn 500 năm lịch sử nhưng vẫn giữ nguyên được chất nghề của cha ông. Được du khách trong và người nước biết đến, xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Đến đây bạn có thể tham quan chiêm ngưỡng những tác phẩm và có thể tham gia làm gốm cùng với các nghệ nhân nơi đây.

Làng gốm Bát Tràng

Làng lụa Hà Đông

Làng lụa Hà Đông hay còn gọi là lụa Vạn Phúc một làng nghề truyền thống có từ lâu đời nằm tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm thành phố hơn 10km. Lụa Hà Đông mang trên mình những họa tiếc lâu đời nhất tại Việt Nam. Ngày xưa lụa Vạn Phúc là một loại lụa với chất liệu, chất lượng tốt với hoa văn đẹp được sử dụng nhiều trong cung đình. Ngày này tại có rất nhiều hộ gia đình làm nghề, người ta giữ lại những khung dệt cổ hoặc dùng khung cơ khí hiện đại. Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc có nhiều loại: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi. Một thương hiệu lụa nổi tiếng lâu đời của nước ta.

Làng lụa Hà Đông

Làng nghề điêu khắc Sơn Đồng

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng đã có hơn nghìn năm tại Hà Nội. Làng nghề điêu khắc Sơn Đồng khá nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ như Phật bà nghìn mắt nghìn tay, Phật Thích ca, Phật A di đà,…góp phần truyền bá Phật giáo vào Việt Nam. Ngoài ra làng nghề Sơn Đồng còn nổi tiếng với các đồ thờ các loại, nghệ thuật sơn son thiếp vàng chỉ có tại làng nghề Sơn Đồng.

Làng nghề điêu khắc Sơn Đồng 

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ nằm ở Hà Tây, nay là Chương Mỹ, Hà Nội. Một làng nghề truyền thống có từ thời nhà Lý. Trải qua gần nghìn năm Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ vẫn lưu giữ và phát triển. Tranh khảm trai Chuôn Ngọ được làm từ các mảnh trai không vỡ, phẳng và đục gắn xuống gỗ. Được khảm vô cùng tinh xảo, sinh động và đặc sắc. Những người nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo của mình làm ra những sản phẩm tuyệt đẹp tạo nên điểm đặc sắc và nổi tiếng của làng nghề này.

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Làng tiện gỗ Nhị Khê

Làng tiện Nhị Khê thuộc xã Nhị khê, xưa có tên nôm là Dũi, do có nghề tiện cổ truyền nên gọi là “Dũi Tiện”. Làng nghề có lịch sử hơn 300 năm, nghề tiện trước đây chuyên tiện đồ gỗ thờ tự, gia dụng như: đài nến, ống hương, bát nhang,… nhưng hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nghề tiện còn làm các mặt hàng như mành rèm cửa, đệm ghế ngồi ô tô, đồ trang trí nội thất, nhà cửa…

Làng tiện gỗ Nhị Khê