TOP 5 MÓN ĂN THỬ Ở KON TUM

01

Th4
2022

TOP 5 MÓN ĂN THỬ Ở KON TUM

Kon tum một vùng đất thu hút du khách bởi cảnh quan hùng vĩ bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc. Ẩm thức nơi đây cũng không kém phần hấp dẫn.

Bún đỏ Cao Nguyên

Một món không thể bỏ qua khi đến với Kon Tum đó là món bún đỏ cao nguyên. Món ăn được làm bởi các nguyên liệu ô cùng đơn giản như: cua đồng, chả viên, trứng cút luộc. Nhưng để có được một món bún đỏ đặc trưng của vùng cao nguyên thì còn cần tới những bí quyết của người dân bản địa. Bún đỏ mang một màu đỏ của hạt điều hòa quyện với màu xanh của rau sống tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn để bạn thưởng thức.

Bún đỏ Cao Nguyên

Gỏi lá

Như tên gọi của món ăn thì nguyên liệu chính của món này là lá với gần 50 loại lá khác nhau được bày trên nâm như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, rau húng,…Tuy có nhiều loại lá nhưng nếu muốn thưởng thức một món ngon thì bạn nên ăn theo quy trình của nó. Đầu tiên, bạn sẽ lấy lá cải hoặc mơ để làm lá cuốn ăn kèm với các món như thịt luộc, tép,… để thưởng thức một món gỏi lá đặc trưng của Kon Tum.

Gỏi lá

Cá gỏi kiến vàng

Tại huyện Sa Thầy, Kon Tum nơi dân tộc Rơ Măm bạn nhất định phải thưởng thức món cá gỏi kiến vàng 1 lần. Một món ăn vô cùng độc lạ mà nhiều người nghe qua sẽ cảm thấy sợ. Tuy nhiên khi đã thưởng thức được món ăn này bạn sẽ muốn ăn nữa. Nguyên liệu chính của món cá gỏi kiến vàng là cá suối được bắt về làm sạch bâm nhuyễn, vắt sạch nước cho đỡ tanh. Kiến vàng là một nguyên liệu không thể thiếu chọn ổ kiến non, còn cả trứng đem về giã nhỏ để riêng. Để cho ra một món ăn hấp dẫn bước quan trọng nhất là người dân sẽ trộn tất cả nguyên liệu cùng với muối hôt, ớt xanh, tiêu rừng thêm chút thính gạo bột gạo rang cháy xém. Khi ăn lấy lá sung cuốn lại vừa miếng và thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt tạo nên hương vị ngon tuyệt vời.

Cá gỏi kiến vàng

Xôi măng

Một món ăn có vẻ quen thuộc với người dân đồng bằng được làm từ gạo nếp kết hợp khéo léo với măng rừng để cho ra một món điểm tâm sáng quen thuộc với người dân tại Kon Tum. Xôi măng cách làm vô cùng đơn giản phù hợp cho những buổi sáng vội vã. Măng được sơ chế cho mất mùi và đem xào qua với gia vị cho đậm đà. Mang một chút màu vàng tươi của măng rừng, thơm thơm mùi của gạo nếp tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Kon Tum.

Xôi măng

Rượu ghè

Ngoài những món ăn hấp dẫn và độc lạ thì tại Kon Tum bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức rượu ghè. Đây là một món vô cùng đặc biệt tại Kon Tum. Rượu ghé được ủ  từ rất nhiều loại rễ cây, lá cây mà người dân tộc nơi đây tìm trong rừng sâu. Để có thể tạo ra một món rượu đặc trưng riêng thì người dân sẽ ủ bằng một loại mem vô cùng đặc biệt. Ngày nay, rượu ghé được làm từ nhiều loại men chợ nên mất đi hương vị đặc trưng của nó. Bởi để làm được hũ rượu ghè chất lượng, phải có đủ trên 20 loại lá và rễ cây rừng.

Chuẩn bị ghè cho lễ hội. Ảnh: Đức Thụy

Rượu ghè